วิธีการขจัดรังแค?

2 การอ่านขั้นต่ำ

ปัญหาการเกิดรังแคที่กวนใจคุณอยู่ตอนนี้ มีสาเหตุและวิธีการแก้ไขอย่างไร เรามีวิธีการง่ายๆที่ได้ผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ปฏิบัติตาม

รังแค อาจเป็นปัญหาที่กวนใจใครหลายคนและทำให้สูญเสียความมั่นใจเวลาออกไปพบเจอผู้คนในชีวิตประจำวัน แม้แต่การเลือกสวมใส่เสื้อผ้าสีเข้มก็ต้องระวังสำหรับคนที่มีรังแค เพราะเวลาที่รังแคหล่นลงมาบนเสื้อ ไม่ใช่สิ่งที่น่าดูเลย หากคุณมีปัญหานี้อยู่อย่าพึ่งสิ้นหวังไปค่ะ ทุกอย่างมีทางออกเสมอ หากคุณทราบถึงสาเหตุของการเกิดรังแคที่แท้จริง และทราบวิธีป้องกันรักษาอย่างตรงจุด ปัญหาเหล่านี้ก็จะไม่มากวนใจคุณอีกต่อไป รังแค คืออะไร? ตามปกติแล้วเราจะมีวัฏจักรของเซลล์ผิวหนัง ซึ่งจะมีการสร้างและผลัดเซลล์อยู่ตลอดเวลา เป็นการผลัดเอาเซลล์ที่ตายแล้วบริเวณเซลล์ผิวหนังชั้นนอกสุดออกไป โดยจะหลุดลอกออกมาเป็นสะเก็ดหรือแผ่นสีขาว สีเหลือง มีลักษณะแห้ง สัญญาณของการเกิดรังแคเรามักพบเห็นที่บริเวณหนังศีรษะ เส้นผม และไหล่ ซึ่งจะมีสะเก็ดหลุดออกมาในปริมาณที่มากกว่าปกติ

สาเหตุของรังแค สามารถเกิดขึ้นด้วยกันได้หลายสาเหตุ ดังนี้

 • เกิดจากเชื้อราบนหนังศีรษะ Malassezia คือเชื้อราบนหนังศีรษะประเภทยีสต์ที่เติบโตบนร่างกายตรงบริเวณที่มีความมัน
 • ต่อมไขมันใต้หนังศีรษะผลิตน้ำมันมากเกินไป
 • ความไม่สมดุลทางฮอร์โมน ทำให้เกิดการผลิตน้ำมันที่หนังศีรษะมากขึ้น จึงมักเป็นรังแคได้ง่าย
 • สภาพอากาศที่เย็น หรือร้อนแห้ง
 • การใช้สารเคมีกับหนังศีรษะ และผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมต่างๆ เช่น มูส เจล สเปรย์
 • ขาดสารอาหารบางประเภท เช่น ขาดวิตามินบี ซิงก์ (สังกะสี) หรือ โอเมก้า 3
 • ความเครียด
 • ดื่มแอลกอฮอล์ หากทราบว่าตนเองกำลังประสบปัญหาอยู่ ต้องรีบทำการแก้ไขโดยเร็วนะคะ ซึ่งวิธีรักษาและป้องกันปัญหารังแคที่อย่างได้ผล คือ
 1. หลังสระผมควรเช็ดผมให้แห้ง ควรปล่อยให้แห้งตามธรรมชาติ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความอับชื้น ซึ่งอาจจะเป็นต้นเหตุการเกิดของเชื้อรา
 2. หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับหนังศีรษะ เช่น การยืดผม การดัดผม การทำสี หรือการใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์
 3. หวีผมเบาๆ ใช้หวีซี่ห่าง ช่วยกระจายน้ำมันให้ทั่วหนังศีรษะ และลดการหลุดร่วงของรังแคได้
 4. ใช้แชมพูขจัดรังแคโดยเฉพาะและควรสระผมเป็นประจำเพื่อกำจัดน้ำมันส่วนเกิน โดยควรเลือกใช้แชมพูขจัดรังแคที่ให้ประสิทธิภาพสูง อย่าง รีจอยส์ 3 อิน 1 แอนตี้-แดนดรัฟ แชมพูและครีมนวดที่ผสมสารข จัดรังแค ให้การรักษารังแคอย่างตรงจุด และป้องกันการกลับมาของรังแคเมื่อใช้เป็นประจำ คุณจะได้รับคุณประโยชน์ 3 ประการ ได้แก่ ขจัดปัญหารังแค ผมนุ่มสวย แถมยังให้กลิ่นหอมสดชื่นและติดทนนานทั้งวัน

เห็นไหมคะ ว่าไม่ใช่เรื่องยากเลยที่จะกำจัดปัญหารังแคไม่ให้มากวนใจเรา เพียงแต่ปฏิบัติตามคำแนะนำนี้และใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทรงประสิทธิภาพในการขจัดรังแคอย่าง รีจอยส์ 3 อิน 1 แอนตี้-แดนดรัฟ แชมพูและครีมนวดผม สระผมให้สะอาดด้วยแชมพูรีจอยส์แล้วตามด้วยครีมนวดผมเป็นประจำ นอกจากจะช่วยขจัดรังแคได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแล้ว ยังให้ความรู้สึกเย็นสดชื่น สบายหนังศีรษะด้วยเมนทอล กลิ่นหอมสดชื่นติดทนนานไปทั้งวัน และผมที่ได้รับการบำรุงให้นุ่มสวย ลื่นสลวย พลิ้วไหวได้อย่างเต็มที่ แบบไม่ต้องกังวลเรื่องรังแคอีกต่อไป

คุณอาจสนใจ